8xbet gg

8xbet ggLiên kết đăng nhập

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT THẾ NÀO LÀ PHÒNG VỆ CHÍNH ĐÁNG?

28/08/2021 18:15

8xbet ggLiên kết đăng nhập

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hì;nh sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

2. Nội dung tư vấn

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu thế nào là phòng vệ chính đáng. Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về phòng vệ chính đáng như sau:
“1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.”
Theo đó, phòng vệ chính đáng chỉ phát sinh khi hành vi xâm phạm các lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức. Hành vi xâm phạm có thể là tội phạm được quy định trong Bộ luật hình sự hoặc cũng có thể là hành vi không cấu thành tội phạm nhưng nhưng cần phải ngăn chặn để tránh hậu quả xảy ra. Và hành vi trái pháp luật phải là hành vi đang diễn ra hoặc sắp xảy ra ngay tức khắc, từ đó cần phải có một hành vi để ngăn chặn. Trường hợp hành vi xâm phạm trái pháp luật đã xảy ra nhưng sau đó phòng vệ ngay để giảm thiểu hậu quả xảy ra thì vẫn được coi là phòng vệ chính đáng.

Đặc biệt, hành vi phòng vệ chính đáng phải là hành vi “chống trả một cách cần thiết” để giảm thiểu thiệt hại xảy ra. Như vậy, phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm, không phải chịu trách nhiệm hình sự. Nếu hành vi chống trả quá mức cần thiết thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi vợt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo quy định tại khoản 2 Điều 22 Bộ luật Hình sự 2015 như sau:
“2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.
Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.”
Người vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của mình.
Trên đây là tư vấn của Luật Đại An Phát, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.
CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT
Số điện thoại: 024.39.184.888/0973.509.636/0989.422.798
Email: luatdaianphat@gmail.com  
Trân trọng!
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay
mu88 bet fun88 chính thức w88no1 12betkh w88ud2