8xbet gg

8xbet ggLiên kết đăng nhập

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

LỠ TAY ĐÁNH CHẾT CON SẼ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ VỀ TỘI GÌ?

20/09/2021 13:14

“Thương cho roi cho vọt” hay “Phải đánh thì con mới ngoan hơn”…là suy nghĩ tồn tại trong suy nghĩ của một số bậc cha mẹ khi dạy con. Có thể trong suy nghĩ của cha mẹ khi dạy dỗ con cái dùng roi vọt hay các biện pháp bạo lực khác chỉ mong muốn con tốt hơn, nhưng thực tế đã có trường hợp vô ý gây ra cái chết, không may tước đi mạng sống của con mình. Vậy những người cha, người mẹ có phải chịu trách nhiệm hình sự nếu không may làm chết con của mình trong khi dạy dỗ chúng hay không? Pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về vấn đề này? Trong bài viết dưới đây Công ty Luật Hợp danh Đại An Phát sẽ đi vào trả lời câu hỏi trên.

1. Căn cứ pháp lý

- Bộ luật Hình sự 2015;
- Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2017;

2. Tư vấn của Luật sư

Vô ý làm chết người được hiểu là hành vi của một người không thấy trước được; không lường trước được hành vi của mình có khả năng gây hậu quả chết người; mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước; hoặc người phạm tội thấy trước hành vi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả đó không xảy ra. Hành vi vô ý làm chết người cấu thành Tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, cụ thể như sau:
1. Người nào vô ý làm chết người; thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Có thể thấy mặc dù khách thể xâm phạm đến đối với tội này là; quyền sống của con người, tuy nhiên người phạm tội khi thực hiện hành vi phạm tội của mình dưới hình thức lỗi do vô ý; bao gồm cả vô ý do cẩu thả và vô ý do quá tự tin.
  • Vô ý vì quá tự tin là người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội; nhưng cho rằng hậu quả đó; sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được.
  •  Vô ý vì cẩu thả là người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội; mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.
Căn cứ vào quy định pháp luật đã trích dẫn ở trên có thể khẳng định khi bố mẹ đánh con nhằm mục đích dạy dỗ, răn đe nhưng không suy nghĩ trước được hành vi của mình sẽ tước đoạt tính mạng của con sẽ bị truy cứu hình sự về tội Vô ý làm chết người.
Cha mẹ là người chăm sóc yêu thương và bảo vệ con cái chính vì vậy bố mẹ nên lựa chọn những hình thức giáo dục phù hợp với lứa tuổi để các con có thể phát triển một cách toàn diện và tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Trên đây là những nội dung trả lời cho câu hỏi “Lỡ tay đánh chết con sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì?” theo quy định của pháp luật hiện hành, để được hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ với chúng tôi:
CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT

Số điện thoại: 024.39.184.888/0973.509.636/0989.422.798
Email: luatdaianphat@gmail.com  
Trân trọng!
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay
mu88 bet fun88 chính thức w88no1 12betkh w88ud2