8xbet gg

8xbet ggLiên kết đăng nhập

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

ĐIỀU KIỆN ĐỂ PHÁP NHÂN ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ

25/08/2021 16:54

Pháp nhân có được hưởng thừa kế hay không là một vấn đề pháp lý được nhiều người quan tâm. Bên cạnh chủ thể là những cá nhân thì chủ thể là “pháp nhân”, tổ chức cũng nằm trong diện được người có di sản muốn cho hưởng thừa kế. Vậy, pháp luật hiện hành quy định như thế nào về quyền và điều kiện hưởng thừa kế của pháp nhân. Sau đây công ty Luật Hợp danh Đại An Phát sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Pháp nhân có được hưởng thừa kế hay không và điều kiện để pháp nhân hưởng thừa kế.

I, CƠ SỞ PHÁP LÝ.

- Bộ luật dân sự 2015
8xbet ggLiên kết đăng nhập

II, LUẬT SƯ TƯ VẤN.

 1. Khái niệm pháp nhân

     Căn cứ vào điều 74 bộ luật dân sự quy định pháp nhân là một tổ chức (một chủ thể pháp luật) có tư cách pháp lý độc lập, có thể tham gia vào các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội… theo quy định của pháp luật. Nếu một tổ chức có “tư cách pháp nhân” thì tổ chức đó có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một pháp nhân mà luật dân sự đã quy định.
 1. Điều kiện để có tư cách pháp nhân

     Theo điều 74 Bộ luật Dân sự 2015, một tổ chức được công nhận là có tư cách pháp nhân khi có đủ 4 điều kiện sau đây:
 • Được thành lập theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan.
 • Có cơ cấu tổ chức theo quy định tại Điều 83 của Bộ luật bộ luật dân sư 2015.
 • Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;
 • Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.
 1. Quy định pháp luật về quyền được hưởng thừa kế của pháp nhân

A, Quyền hưởng di sản thừa kế

Căn cứ vào điều 609 Bộ luật Dân sự 2015 thì cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình, để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật, hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc. Như vậy, theo quy định trên pháp nhân cũng có thể được hưởng thừa kế nhưng quyền này không phải là đương nhiên đối với pháp nhân. Cụ thể thì pháp nhân chỉ được hưởng di sản thừa kế nếu có di chúc để lại di sản cho pháp nhân.

B, Người thừa kế

Pháp luật hiện hành quy định trong trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì người thừa kế đó phải tồn tại ở thời điểm mở thừa kế, tức  là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật Dân sự 2015.

C, Thời điểm phát sinh quyền và nghĩa vụ của người thừa kế

Căn cứ vào điều 614 bộ luật dân sự 2015 quyền và nghĩa vụ của người thừa kế, cụ thể là pháp nhân phát sinh kể từ thời điểm mở thừa kế, những người thừa kế có các quyền, nghĩa vụ tài sản do người chết để lại.

D, Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

Căn cứ vào điều 615 bộ luật dân sự 2015 quy định pháp nhân phải thực hiện các nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại, bao gồm:
 • Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.
 • Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 1. Thời hiệu thừa kế

Căn cứ vào điều 623 Bộ luật Dân sự 2015, thời hiệu thừa kế được quy định như sau:
 • “Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau: di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này, di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản 1 Điều này.
 • Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.
 • Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế”.
Trên đât là bài viết điều kiện để pháp nhân hưởng thừa kế. Bài viết mang tính chất tham khảo. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào cần tư vấn, giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với Luật Hợp danh Đại An Phát để được hỗ trợ trực tiếp. Công ty Luật Hợp danh Đại An Phát chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp như: giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản, tranh tụng trong các vụ án dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình. Đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục sang tên sổ đỏ, sang tên xe ô tô, dịch vụ công chứng tại nhà …. Chúng tôi luôn sẵn lòng, tận tâm hỗ trợ quý khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý nhanh chóng, kịp thời và chính xác nhất, Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi:
CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT
Số điện thoại: 024.39.184.888/0973.509.636/0989.422.798
Email: luatdaianphat@gmail.com  
Trân trọng!
 
 
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay
mu88 bet fun88 chính thức w88no1 12betkh w88ud2